Bàn về chính sách tiền tệ năm 2017

Thời cơ và thách thức của ngân hàng trong năm 2017

Tiếp nối thành công trong điều hành tiền tệ năm 2016 và những năm trước đó, ngay từ đầu năm 2017 ngân hàng nhà nước tiếp tục điều hành theo hướng đa mục tiêu. Trong đó theo hướng kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định mặt bằng lãi suất. 4% là mức lạm phát bình quân được Quốc Hội đưa ra trong năm 2017. Nếu so với năm 2016 thì mức này đã có sự nới rộng thêm. Cùng với đó là sự phối hợp giữa trò chơi chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ngày càng nhịp nhàng là cơ sở thuận lợi để hiện thực hóa các mục tiêu.

Thuận lợi và khó khăn năm 2017

 

Bên cạnh đó năm 2016 nợ xấu cũng dần được kéo xuống, cục máu đông này được thu hẹp. Tính đến cuối năm 2016 nợ xấu của toàn ngành ngân hàng đã được giảm còn 2.46%, thấp hơn mức 2.55% vào cuối năm 2015. Đáng chú ý các tổ chức tín dụng đã xử lý tích cực hơn, một số ngân hàng như VietComBank, VietTinBank đã có đủ tiềm lực mua lại những khoản nợ xấu đã bán lại cho BEMC trước đây để tự xử lý. Đây cũng là 1 tiền đề quan trọng hỗ trợ cho việc điều hành tiền tệ trong năm 2017. Các tổ chức tín dụng trên cơ sở chỉ đạo của ngân hàng nhà nước đã tập trung tất cả nguồn lực chủ yếu là dự phòng và xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ. Nhìn vào bức tranh lợi nhuận của 1 số ngân hàng thời gian gần đây là những cơ sở để họ có thể cắt giảm chi phí trong những năm tới, hoặc điều tiết hài hòa, nhưng đồng thời giúp giảm lãi suất.

Kiềm chế lạm phát thúc đẩy tăng trưởng

 

Mặt khác năm 2017 được đánh giá là năm nhiều bất định, từ những biến đổi kinh tế chính trị quốc tế đến những bất ổn nền kinh tế. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng: với lượng dự trữ ngoại hối hiện nay đang ở mức kỷ lục 41 tỷ USD thì ngân hàng nhà nước có thể bán ngoại tệ để ổn định thị trường, ứng phó tốt hơn với mọi biến động trên thị trường tài chính. Rõ ràng những thành công trong 2016 sẽ là bước đệm quan trọng để ngân hàng nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ đa mục tiêu trong năm nay 2017.

Kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì lãi suất ổn định

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6.7%, kiểm soát lạm phát bình quân ở mức 4% là quá kỳ vọng. Bởi có không ít yếu tố cho thấy sự hiện hữu của nguy cơ lạm phát bùng nổ trong năm 2017. Lượng tiền đổ ra có độ trễ, giá cả dự báo sẽ tăng trở lại (trong đó có giá dầu), Việt Nam vẫn đang trong lộ trình tăng giá một số mặt hàng cơ bản như: y tế, giáo dục, giao thông vận tải, điện. Tất cả những yếu tố này sẽ tạo ra áp lực vô cùng lớn. Theo dự báo từ viện kinh tế chính sách VEPR lạm phát ước tính vào tháng 12/2017 sẽ rơi vào khoảng 5,9%. Vấn đề giữ mặt bằng lãi suất ổn định và giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp sẽ là thách thức, chưa kể đến chi phí tái cơ cấu của các ngân hàng có thể tăng trong thời gian tới. Theo ứng dụng dự đoán của các công ty chứng khoán: mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ tăng thêm 0.5-1%/1 năm.

Giữ vững lãi suất huy động và cho vay

 

Theo dự đoán của giới chuyên gia cũng như những đồn đoán từ thị trường quốc tế, cục dự trữ liên bang Mỹ Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng bảng xanh từ 2-3 lần trong năm nay. Vì vậy tỉ giá sẽ chịu nhiều áp lực. Việc lên giá của USD có thể kéo theo một cuộc chiến ngầm về tiền tệ. Các nước trên thế giới sẽ phải điều chỉnh chính sách, trong đó có tỉ giá. Điều này sẽ là áp lực với đồng Việt Nam. Đô la Mỹ tăng, cạnh tranh xuất khẩu nên Trung Quốc sẽ hạ giá nhân dân tệ. Cùng với những bất định về kinh thế quốc tế, những đồn đoán về TPP, sự chững lại của dòng vốn đầu tư cũng như dòng vốn đến từ hoạt động xuất siêu sẽ khiến cho tỷ giá VNĐ/USD khó giữ được ổn định. Để có thể ổn định được tỉ giá thì các cơ quan chức năng cần làm là kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững niềm tin vào tiền đồng, ổn định kinh tế vĩ mô. Theo dự đoán con số tỉ giá sẽ biến động từ 2-5%.

Advertisement

No comments.

Leave a Reply